Giá trị dinh dưỡng trong bát phở không phải ai cũng biết

Giá trị dinh dưỡng trong bát phở không phải ai cũng biết

Gia vị pha trong nước PHỞ: Trong mỗi bát PHỞ nước còn có nước mắm (khoảng 6g), muối ăn hoặc bột canh (khoảng 1,5g), bột đường (khoảng 1,5g), trước kia còn có giọt tinh dầu của con cà cuống. Ngoài ra, thực khách có thể bổ sung (tùy ý theo khẩu vị) thêm nước chanh tươi (vắt từ quả chanh ta), giấm gạo ngâm tỏi ta, tương ớt hay nước tương (chỉ dùng cho phở xào).

Bánh PHỞ: Bánh PHỞ tươi được trần qua nước PHỞ đang sôi đối với cho PHỞ nước (khoảng 180g mỗi bát), xào bằng dầu ăn đối với món PHỞ xào (khoảng 200g mỗi đĩa).

Thịt bò: Thịt được luộc chín trong nước sôi (thịt chín), giữ tươi và tầm ướp gia vị để trần qua nước PHỞ đang sôi (thịt tái) hoặc xào bằng dầu ăn (thịt xào). Mỗi bát PHỞ nước có khoảng 60g thịt bò. Mỗi đĩa PHỞ xào có khoảng 70g thịt bò.

Nước PHỞ: Nước lã đun sôi liên tục trong hơn một chục giờ cùng với thịt, xương bò (trước kia còn có cả sá sùnghay cá mực khô, tôm nõn) và các nguyên liệu khác. Lượng nước trong mỗi bát PHỞ nước là khoảng 300ml và trong đĩa PHỞ xào (nước rưới) là khoảng 100ml nước.

Nguyên liệu khác trong nước PHỞ: Trong nước PHỞ còn có hương vị được hòa tan từ các nguyên liệu khô như thảo quả, hạt mùi thơm, quế thanh, hồ tiêu, gừng, hành ta,.. (tất cả khoảng 10g trong mỗi bát PHỞ nước).

Rau, củ, quả: Trong mỗi bát PHỞ nước thường có cọng hành ta và các loại rau thơm (khoảng 2-3g). Trong mỗi mõi đĩa PHỞ xào cũng có hành ta và các loại rau thơm (khoảng 10g), các loại rau chuyên dùng cho món xào như hành tây, cần tây và tỏi tây (khoảng 40g), cải bẹ xanh (khoảng 20g), quả cà chua và dưa chuột hoặc cà rốt (khoảng 30g), Ngoài ra, thực khách có thể bổ sung (tùy ý theo khẩu vị) thêm ớt tươi, giá đỗ trần tái.

phovietnv.vn