Hướng dẫn nấu phở gà Hà Nội

Hướng dẫn nấu phở gà Hà Nội

Thật ra mỗi vùng sẽ có cách ăn phở khác nhau. Phở Bắc thì nhất định là không có rau, khi ăn vắt thêm chanh, dấm tỏi ớt và ít tương ớt là được. Phở nam thì nhất định phải có giá… Mình nghĩ không phải quan trọng chuyện có rau hay không mà làm nên mùi vị phở chính là mùi hồi, mùi quế, hành nướng, gừng nướng thơm. Nước dùng rất quan trọng để tạo nên bát phở ngon.

Nguyên liệu:

Gà – 1/2 con hoặc 1 con tùy lượng ăn ít hay nhiều
Bánh phở – Đủ ăn
Gừng – 1 củ
Quế – 1 thanh
Hoa hồi – Vài hoa
Hành khô – 2-3 củ
Hành lá – Vừa đủ
Rau mùi – Vừa đủ
Hạt rau mùi – 3 -5 thìa
Mùi tàu – Vừa đủ
Hành tây – 1 củ (tùy ý)
Bột canh – Vừa đủ
Hạt nêm – Vừa đủ

Cách làm món phở hương vị chuẩn miền Bắc:

Bước 1: Luộc gà và chuẩn bị nước dùng

Nhà mình tận dùng gà luộc thắp hương để nấu phở gà ăn cho đỡ ngán, tuy nhiên mình vẫn đưa các bước luộc gà lên đây để cả nhà tham khảo nhé.

Gà làm sạch, dùng muối trắng xát qua mình gà rồi rửa sạch cho hết mùi hôi, cho vào nồi, đổ nước lạnh, thêm một chút muối và đập thêm vài nhánh gừng và hành khô vào cho thơm nhé. Đun sôi, khi nước vừa sôi, các bạn vặn lửa nhỏ, để liu riu cho khỏi rách da gà trong khoảng 10-15 phút, các bạn nhớ trở gà cho gà chín đều nhé. Sau đó tắt bếp, om gà trong nồi một lúc cho gà chín rồi vớt gà ra. Cho gà vào chậu nước đun sôi để nguội có thểm chút đá cho da gà được căng, giòn. Các bạn có thể lấy mỡ gà, chưng với nghệ tươi đập dập để phết lên mình gà cho da gà có màu vàng đẹp mắt nhé.

Bước 2: Lọc thịt gà.

Khi gà nguội, các bạn lọc thịt gà ra, xương và phần đầu, chân, cổ gà để riêng. Thịt gà xé hoặc thái thành các lát nhỏ giống như thịt gà trong bát phở ngoài hàng nhé.

Bước 3: Nấu nước dùng

Xương gà lọc ra ở bước 2, cho lại vào nồi nước luộc gà (có thể cho thêm nước và xương lợn để ninh nếu cần) nhé.
Gừng, hành khô nướng qua lửa cho thơm và xém, bóc và cạo vỏ rồi đập dập. Quế, hồi và hạt rau mùi rang cho thơm cho vào túi lọc cùng với gừng và hành khô thả vào nồi nước dùng. Ninh khoảng 15-20 phút để xương gà và xương lợn (nếu có) tiết nước ngọt thì nêm nếm thêm bột canh, hạt nêm cho vừa ăn.

Tip: Trong miền Nam, mọi người thường ăn có vị ngọt nhiều hơn, có thể cho thêm một chút đường phèn cho vừa miệng nhé

Bước 4: Trần bánh phở

Bánh phở mua về trụng qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Mẹ mình không thích ăn bánh phở cắt bán sẵn ở ngoài hàng mà thường mua bánh phở loại cả miếng to ấy (thường mọi người hay mua về làm phở cuốn hoặc phở chiên phồng ý ạ) về rồi tự cắt ra rồi đêm trần như bình thường. Nếu không có bánh phở tươi, các bạn có thể mua bánh phở khô rồi trần với nước sôi nhé. Chất lượng không khác nhau nhiều đâu ạ.

Bước 5: Trình bày

Trước khi ăn, các bạn xếp bánh phở vào tô, xếp một ít hành tây thái sợi lên cho thơm (nếu thích), xếp hành lá, rau mùi và mùi tàu thái nhỏ kèm với cọng hành trắng tước sợi lên trên.

Tip: Mình thấy một số nơi, ví dụ như trong miền Nam, thường thêm các loại rau sống hoặc rau giá vào phở nhưng miền Bắc thì không. Các bạn có thể tùy ý thêm các loại rau vào phở cho hợp khẩu vị nhé.

Bát phở gà ấm áp, mời cả nhà cùng thưởng thức.

Theo phokho.com