Nguồn gốc của phở

Nguồn gốc của phở

Ngày nay, khi nhắc đến PHỞ là người ở nước ngoài nghĩ đến Việt Nam còn người Việt Nam lại nghĩ ngay đến Hà Nội và Nam Định (những cái nôi của PHỞ). Chính nền nghệ thuật ẩm thực vừa tinh tế vừa đa dạng của Hà Nội và sự cần cù của người dân Nam Định đã góp phần đưa PHỞ trở thành món ăn thật kỳ diệu làm say lòng thực khách muôn phương.

Việt Nam là quốc gia gắn với nền văn minh lúa nước nên người Việt Nam đã sử dụng nhiều hình thức khác nhau để chế biến gạo thành các món ăn thường ngày như cơm, xôi, cháo, sợi bún và bánh phở (tráng từ bột gạo). Trong đó bánh phở là những món do chính người Việt sáng tạo ra từ bột gạo vào đầu thế kỷ XX.

Sự ra của PHỞ và bánh phở liên quan mật thiết với việc một món ăn dần được phổ biến ở Việt Nam kể từ khi người Pháp và Châu Âu đến sinh sống đông đảo ở Việt Nam – Đó là thịt bò. Trước đó, người Việt Nam hầu như rất hiếm khi ăn thịt bò vì không quen với mùi ngậy ngậy của loại thịt này và còn vì trâu, bò là sức kéo chính của nhà nông.

Thịt bò, nước luộc thịt và hầm xương bò được ăn cùng với bánh phở tươi và các gia vị khác đã tạo nên món ăn rất độc đáo mà ngày nay đã quen gọi là PHỞ. Những người đầu tiên chế biến và bán món PHỞ ở Hà Nội (cũng là đầu tiên ở Việt Nam) lại đa phần sinh ra ở Nam Định. Sau khi đã trở nên quen thuộc ở Hà Nội và Nam Định. PHỞ lại theo chân những đầu bếp Nam Định và Hà Nội đến nhiều thành phố, vùng miền khác của Việt Nam. Những ảnh hưởng tại mỗi nơi đã kiến cho PHỞ truyền thống phát triển thêm nhiều dạng khác như phở xào, phở sốt vang, phở trộn, phở chua, phở cuốn (đều là phở bò) hay biến tướng thành phở gà (ở miền Bắc), phở hải sản và phở khô (ở miền Trung) và các giò (ở miền Nam).

phovietnv.vn