Vì sao có tên gọi là “Phở”

Vì sao có tên gọi là "Phở"

Chưa biết thực hư của các giả thuyết trên như thế nào, nhưng cho đến ngày nay mọi chỉ nghĩ đơn giản PHỞPHỞ mà thôi. Và cái tên PHỞ đã in đậm trong tâm trí của người Việt Nam ở cả trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế mỗi khi nhắc đến Việt Nam.

Vì sao có tên gọi là "Phở"

Vì sao có tên gọi là “Phở

Cái tên PHỞ thực sự xuất thân từ đâu vẫn đang là một bí ẩn

Sau hơn một thế kỷ tồn tại, nhưng cái tên PHỞ thực sự xuất thân từ đâu vẫn đang là một bí ẩn với các nhiều giả thuyết khác nhau.

Các nhà nghiên cứu thường cho rằng từ PHỞ xuất thân từ cách phiên âm lại của từ “phấn – /fen/” nghĩa là “bánh” theo tiếng Quảng Đông (miền nam Trung Quốc). Có lẽ do những người Hoa kiều chuyển từ bán bánh xáo trâu (tiếng Hoa là “Ngưu thục phấn”) sang bán phở rong trên phố ở Hà Nội thường cất tiếng rao lai Hán Việt là “Ngầu nhục phấn a” mà dân Việt chỉ nghe lơ lớ được đoạn cuối thành “phớ ơ” và nhớ lại thành “phở”.

Lại có giả thuyết khác cho rằng từ PHỞ xuất thân từ cách phiên âm tiếng Pháp của từ “phơ – /feu/” trong cụm từ “pot au feu” có nghĩa là “thịt hầm” hay trong từ “au feu” có nghĩa là “lửa” (mà người Pháp đã hay thốt lên khi nhìn thấy bếp lửa bập bùng của gánh phở rong trên hè phố). Có lẽ do PHỞ là món ăn có liên quan ít nhiều đến sự có mặt của người Pháp cùng với sự du nhập món thịt bò hầm quen thuộc của họ vào Việt Nam.

Còn một số giả thuyết khác nữa, nhưng cuối cùng là một giả thuyết mang tính dân gian truyền khẩu về một người dân nghèo Nam Định (có tên là PHỞ) lên Hà Nội để bán hàng rong kiếm sống. Ông này đã thay đổi món bánh cuốn không nhân bằng cách băm nhỏ (thay cho bún). Ban đầu món này được trộn cùng canh riêu cua rổi đổi sang dùng nước súp thịt và xương bò bạc nhạc. Dân chúng ngày càng thích món ăn mới này nên gọi luôn tên món là PHỞ để dễ phân biệt.

phovietnv.vn